Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp công dân định kỳ tháng 3/2019

15:54:00  28/03/2019

Sáng 28/3, tại Trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2019. Tham dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ và Tổng cục Quản lý đất đai.

 

Toàn cảnh buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3 năm 2019

 

Thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tiếp công dân thường xuyên vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Định kỳ hàng tháng, lãnh đạo Bộ sẽ trực tiếp tiếp công dân vào ngày thứ Năm của tuần cuối tháng và tiếp đột xuất theo quy định để tiếp nhận, giải đáp và chỉ đạo giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo của người dân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2019, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và các đơn vị chức năng đã tiếp 4 đoàn, lượt công dân khiếu nại về đất đai, môi trường. Cụ thể, trường hợp các ông Trịnh Xuân Thắng và Trần Văn Thụ, đại diện cho một số hộ dân trú tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương phản ánh, kiến nghị việc tỉnh Hải Dương cho phép xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng nằm sát khu dân cư, Trường mầm non và Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu, ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, sức khỏe và việc sản xuất, kinh doanh của các hộ dân; trường hợp ông Phan Đại Cường trú tại thôn Giao Tế, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất ao, hồ do gia đình ông nhận khoán thầu từ Ủy ban nhân dân xã Đức Ninh từ năm 1994 để cho Công ty TNHH Hoàng Cường thuê thực hiện Dự án phát triển kinh tế trang trại nuôi trồng thủy sản; trường hợp bà Đoàn Thị Hương Anh trú tại số 17, ngõ 81, tổ 23, phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội khiếu nại việc Ủy ban nhân dân quận Đống Đa ban hành Quyết định số 10088/QĐ-UBND giao 81,81m2 đất của gia đình bà cho hộ ông Đào Danh Hoàn để xây dựng nhà ở tái định cư và cho 05 hộ dân khác sử dụng phần đất mà gia đình bà đã ở ổn định hơn 30 năm; trường hợp các ông Nguyễn Hữu Cảnh và Phùng Văn Lý, đại diện cho các hộ dân trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc khiếu nại về việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ về đất đai để thực hiện dự án Cụm Công nghiệp.

Sau khi lắng nghe kiến nghị của công dân và ý kiến của các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, Lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn lắng nghe và sẽ giải quyết những bức xúc, kiến nghị của người dân liên quan tới các vấn đề về tài nguyên và môi trường theo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Đối với các trường hợp khiếu nại, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ đã giải thích, hướng dẫn cụ thể trong từng vụ việc cho công dân tới các cơ quan chức năng có trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết. Thứ trưởng cũng yêu cầu sau buổi tiếp này, các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu kỹ các nội dung, hồ sơ của các vụ việc để giải quyết theo thẩm quyền hoặc sẽ có văn bản đề nghị các địa phương rà soát, xác minh trả lời các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.